ซาดิโอ มาเน่

Sadio Mané

Sadio Mané

Sadio Mané หรือ ซาดิโอ มาเน นักฟุตบอลชาวเซเนกัล นักรบบนผืนสนามหญ้าแห่งดินแดนแอฟริกาเดินทางมาล่าความฝันบนเวทียุโรป นักเตะของหงส์แดง หรือ ลิเวอร์พูล และยังเป็นชาวมุสลิมที่เคร่งครัดในวินัยเป็นอย่างมาก สังเกตให้เห็นได้จากการละหมาดถึงแม้ว่าจะมีการซ้อม แต่เขาก็เคารพกฎของศาสนาละหมาดวันละ 5 ครั้งทุกวัน นอกจากนี้ยังงดเว้นแอลกอฮอล์ทุกประเภทสำหรับการดื่มกิน เรียกได้ว่าเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมถึงวินัยที่เคร่งครัด เป็นนักรบแห่งอัลเลาะห์บนผืนสนาม ดาวเตะเจ้าของสถิตินักฟุตบอลแอฟริกันที่ค่าตัวแพงที่สุดอันดับ 3 (อันดับที่ 1 นาบี เกอิต้า 52 ล้านปอนด์ อันดับที่ 2 โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ 36.9 ล้านปอนด์) นับได้ว่าทั้ง 3 อันดับนักเตะค่าตัวแพงสูงสุดอยู่ทีมลิเวอร์พูล ที่สำคัญ นาบี เกอิต้า และ ซาดีโย มาเน เคยเล่นด้วยกันที่เรดบูล ซัลทซ์บวร์ค ทำให้เครื่องจักรสีแดงพร้อมที่จะขับเคลื่อนอย่างโหดร้ายอีกครั้ง

ชีวิตวัยเด็กของ ซาดิโอ มาเน

Sadio Mané Child

Sadio Mané Child

เขาเกิดอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆภายในประเทศเซเนกัล ที่มีประชากรเพียง 5% ของเมืองลิเวอร์พูลเท่านั้น มาเน เกิดในเมืองเซดิอุย  ซึ่งมีจำนวนอยู่ประมาณ 24,000 คน มีความยากแค้นเป็นอย่างมากสำหรับชีวิตในวัยเด็ก สำหรับการอยู่การกิน ปัจจัยพื้นฐานถือว่าค่อนข้างต่ำ อิ่มบ้างไม่อิ่มบ้าง พ่อกับแม่พยายามเคยส่ง มาเน ไปเรียนหนังสือเพื่อให้เป็นครู ในช่วงวัยเด็กเนื่องจากทางบ้านยากจน จึงมีเพียงการเล่นฟุตบอลกับเพื่อนตามริมถนนเท่านั้น และ ก็ดูในทีวีบนเวทีของพรีเมียร์ลีก และ การจุดฉนวนให้กลายเป็นแรงบันดาลใจครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ การแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2002 เป็นการเข้าสู่รอบรองชนะเลิศครั้งแรกของการแข่งขัน ถึงแม้ว่าฝรั่งเศสจะเป็นผู้ชนะในรายการนั้นก็ตาม แต่การเล่นของนักเตะในทีมชาติเซเนกัลเวลานั้นมีความมหัศจรรย์  ทำให้ความมุ่งมั่นของมาเนถึงการเล่นฟุตบอล หัวใจที่เร้าร้อนต้องโน้มน้าวกับคนในครอบครัว เพราะว่า ครอบครัวของ Mane ไม่ได้เป็นครอบครัวทางด้านกีฬา การคุยเพื่อการเดินทางไปยังเมืองหลวงของประเทศดาการ์ได้เกิดขึ้น

ความลำบากยากแค้น ทำให้ ลุง พ่อ และ แม่ของเขา ขายพืชพรรณทั้งหมดที่มีอยู่ในฟาร์มของเขา เพื่อแลกกับการหารายได้ในการส่งมาเนข้าสู่เมืองหลวง ในการไล่ตามความฝันพร้อมกับความสามารถ และ เหตุการณ์นี้สร้างแรงบัลดาลใจให้กับทุกคนในหมู่บ้าน บริจาคเงินเพื่อให้ มาเนไปอาศัยในครอบครัวที่ไม่เคยรู้จักแต่สามารถเล่นฟุตบอลได้อย่างดี

การเข้าทดสอบครั้งแรก มีชายชรามอง Mane ที่เสมือนว่าอยู่ผิดที่และถามด้วยคำถามที่ว่า จะมาทดสอบฝีเท้า ด้วยกางเกงและรองเท้าคู่นั้นอย่างนั้นเหรอ มาเนตอบไปว่านี่ คือ ชุดที่ดีที่สุดของเขาแล้ว ซาดิโอสวมสตั๊ดที่เขรอะกรัง พร้อมกับเสื้อที่ขาดวิ่น ในการโชว์ทักษะทำให้มาเนได้เข้าไปศึกษาในสถาบันท้องถิ่น และการเลนในทีมท้องถิ่น 2 ฤดูกาล จากการแข่งขัน 90 นัด ยิงประตูได้ 131 ประตู

จุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่ คือ แมวมองชาวฝรั่งเศส ได้มาค้นพบเพชรที่ยังไม่เจียระไน นักเตะที่ยากจนแต่มากด้วยความสามารถ เป็นนักฟุตบอลที่มีพรสวรรค์มากที่สุดในดาการ์ การพิสูจน์ตนเองเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ เพื่อเป็นนักเตะอย่างแท้จริง

รูปแบบและสไตล์การเล่นของ ซาดิโอ มาเน

Sadio Mané

Sadio Mané

ด้วยทักษะการครองบอลที่โดดเด่น พ่วงด้วยความสามารถในการจบสกอร์ แต่ที่มากที่สุด คือ การซัพพอร์ตที่แท้จริง นักเตะที่น่าหวาดหวั่น และ น่ากลัว ยอดนักเตะที่พร้อมจะทะลุทะลวงประตูได้ในกรณีที่เผลอเพียงชั่วพริบตาเดียว เจ้าของความสามารถทางด้านเกมรุกที่โหดร้าย เปรียบดั่งขุนพลเงาที่จะแอบเข้าไปยิง สามารถปั่นป่วนทีมฝั่งตรงข้ามได้ตลอดเวลา ไม่ดันทุรังเล่นแต่มองหาตัวจบสกอร์ที่ดีกว่า มีความเร็วพร้อมสปีดที่สามารถกระชากหนี ใช้สมองในการเล่น นักเตะที่ทุ่มเทพลังงานในการเล่นสูง

เส้นทางสายนักเตะของ ซาดิโอ มาเน

Sadio Mané

Sadio Mané

ในการเล่นฟุตบอลของมาเน เล่นจนถึงขั้นไม่มีเวลาอาบน้ำ สนใจเพียงแต่การเล่นฟุตบอลเท่านั้น เล่นฟุตบอลจนถึงอายุ 15 ปี และขอร้องให้พ่อกับแม่ ไปส่งเพื่อทดลองฝีเท้า ทำให้การก้าวเข้าสู่วงการฟุตบอลอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ในปี 2011–2012 Metz (แม๊ตซ์)

ในปี 2012–2014 Red Bull Salzburg (เรดบูล ซัลทซ์บวร์ค)

ในปี 2014 – 2016 Southampton (เซาแธมป์ตัน)

ในปี 2015 – ปัจจุบัน Liverpool (ลิเวอร์พูล)

ประวัติการเล่นให้กับทีมแม๊ตซ์

Sadio Mané Metz

Sadio Mané Metz

ซาดีโยเริ่มเล่นให้กับสโมสรฟุตบอลในอายุ 15 ปีกับแมวมองของทีมฝรั่งเศสในทีมเยาวชน เจเนเรชั่น ฟุต ที่อยู่ในเซเนกัล ก่อนย้ายเข้าไปเล่นกับทีมแม๊ตซ์ เกิดขึ้นเมื่อมาเน อายุ 19 ปี เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2012 โดยที่แม่ของ ซาดิโอ มาเน ยังคิดว่าเล่นอยู่ภายในสถาบัน แต่ว่ามาเนไม่ได้อยู่ที่เจเนเรชั่น ฟุต อคาเดมี่ แล้ว เพราะเขาอยู่ในฝรั่งเศส หลังจากการย้ายไปเงียบๆของเขาไม่นานเท่าไร มาเนโทรหาแม่ของเขาเพื่อบอกว่าเขาอาศัยอยู่ที่ไหน ทุกวัน และ ให้แม่เปิดโทรทัศน์เพื่อเห็นเขาโลดแล่นอยู่ในทีวี เพื่อเห็นถึงความฝันที่กำลังจะกลายเป็นจริง การเล่นอยู่ภายในทีมแม๊ตซ์แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในการเล่นในทีม แต่ว่าการเล่น 23 นัด ทำให้เขาได้ย้ายตัวด้วยสถิติสโมสร 4 ล้านปอนด์ไปยัง เรดบูล ซัลทซ์บวร์ค

ประวัติการเล่นให้กับทีมเรดบูล ซัลทซ์บวร์ค

Sadio Mané Red Bull Salzburg

Sadio Mané Red Bull Salzburg

ทีมจากลีกสูงสุดของออสเตรีย กับการย้ายเข้ามาด้วยราคาการซื้อค่าตัวอันดับ 3 ของสโมสรเป็นครั้งแรกที่ทำให้มาเนสัมผัสกับการยิงแฮตทริคเป็นครั้งแรก และ ดับเบิ้ลแฮตทริคในการเอาชนะฮอร์น จากการเล่นกับทีมเรดบูลซัลส์บวร์ก ทำให้เขาตกเป็นเป้าหมายของการซื้อตัวจากทีมอื่นๆ  กับ 45 ประตู จากการลงสนาม 87 นัด หลังจากนั้นจึงได้เข้าสู่พรีเมียร์ลีก

ประวัติการเล่นให้กับทีมเซาแธมป์ตัน

Sadio Mané Southampton

Sadio Mané Southampton

ในการย้ายตัวมาเซาแธมป์ตันด้วยค่าตัว 11.8 ล้านปอนด์ ก่อนหน้านี้เขาเกือบได้เข้าไปอยู่ในทีมชุดของเจเก้น คลอป ทีมโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ การอยู่กับเซาแธมป์ตัน มาเนได้สร้างสถิติ ทำแฮททริกในเวลา 2.56 นาที ก่อนหน้านี้เป็นแฮตตทริคของร็อบบี้ ฟลาวเลอร์ด้วยเวลา 4.33 นาที กลายเป็นหน้าประวัติสาสตร์ใหม่ของการทำแฮตทริคในเวทีพรีเมียร์ลีก และ ยังมีความเร็วเป็นอันดับที่ 8 ของโลกอีกด้วย เล่นให้ทีมนักบุญไปทั้งสิ้น 75 นัด กับ 25 ประตู

ประวัติการเล่นให้กับทีมลิเวอร์พูล

Sadio Mané Liverpool

Sadio Mané Liverpool

การย้ายตัวด้วยค่าตัวที่เรียกได้ว่าเป็นสถิติสูงที่สุด สำหรับการซื้อตัวผู้เล่นชาวแอฟริกาที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร 35 ล้านปอนด์  แม้ว่าหลายคนอาจจะมองว่าเป็นราคาค่าตัวที่สูงเวอร์ แต่สิ่งที่มาการันตีถึงความสามารถของมาเนได้ดี คือ

ในฤดูกาล 2016-17 มาเนคว้า 2 รางวัลของสโมสรลิเวอร์พูล ได้แก่ รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปี จากการโหวตของเพื่อนร่วมทีมลิเวอร์พูล และรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปี รูปแบบการเล่นของมาเนที่เล่นกับลิเวอร์พูลกลายเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงไม่น้อย เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ทีมลุ้นยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกถึงแม้ว่าจะพ่ายให้กับเรอัลมาดริด

ในฤดูกาล 2018-19 มาเนถูกเปลี่ยนให้มาใส่เบอร์ 10 ซึ่งเป็นเบอร์หนึ่งในตำนานของสโมสร มาเนเป็นกำลังหลักของหงส์แดงที่ขาดไม่ได้ ประเดิมการเปิดฤดูกาลพร้อมกับหมายเลขใหม่ด้วยการยิง 2 ประตู เอาชนะ เวสต์แฮมยูไนเต็ด

ประวัติการเล่นให้กับทีมชาติเซเนกัล

Sadio Mané Senegal

Sadio Mané Senegal

ในปี 2015 รายการAfrica Cup of Nations มาเนถูกตัดสิทธิ์ออกหลังจากได้รับบาดเจ็บที่น่อง จากเล่นให้กับเซาแธมป์ตัน

Mané เป็นหนึ่งในตัวแทนของเซเนกัล ในรายการAfrica Cup of Nations 2017 แต่สุดท้ายพลาดการยิงจุดโทษในเกมที่พบกับแคเมอรูนในเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ มาเน ร้องไห้ เป็นเพราะเสียใจที่โดนแฟนบอล เซเนกัล โห่ใส่

ในปี 2018 รายการชุดลุยศึกฟุตบอลโลกที่รัสเซีย มีมาเนร่วมอยู่ในทีมเซเนกัล วันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 2018 Mané ได้ทำประตูแรกในฟุตบอลโลก ในนัดที่ เซเนกัล เสมอกับ ญี่ปุ่น 2-2

ชีวิตส่วนตัวของซาดิโอ มาเน

Sadio Mané Life sytle

Sadio Mané Life sytle

มาเนจะทำการละหมาดก่อนเกมการแข่งขันในแต่ละครั้ง ในการเล่นฟุตบอลครั้งแรก เขาถูกพ่อห้ามไม่ให้เล่นกีฬา

ที่อยู่ของมาเน ถูกโจรขึ้นบ้านมาแล้ว 2 ครั้ง เมื่อ พฤศจิกายน 2017 และ กุมภาพันธ์ 2019

ซาดิโอ มาเน เกิดวันเดียวกับตำนานของทีมลิเวอร์พูล เอียน คัลลาแกนโดยที่มีอายุต่างกัน 50 ปี

Mané ใช้ทรงผมทรงเดิมตลอดตั้งแต่อยู่ที่เซาแธมตัน ส่วนทางด้านชีวิตรักไม่เคยมีเปิดเผยให้เห็น

ซาดิโอ มาเน มีไอดอลทางด้านฟุตบอลเป็น เอล-ฮัดจิ ดิยุฟ ในช่วงที่เป็นยอดนักเตะในทีมลิเวอร์พูล และ โรนัลดินโญ่ในการสไตล์การเล่นที่น่าสนุกสนานตื่นเต้นเสมอ ด้วยเหตุนี้ ซาดิโอ มาเน จึงได้พยายามที่จะเล่นบอลให้ได้เหมือนกับ นักเตะในดวงใจของเขา

ประวัติของ ซาดิโอ มาเน

History of Sadio Mané

History of Sadio Mané

ชื่อ-นามสกุล : ซาดิโอ มาเน (Sadio Mané)

วันเดือนปีเกิด : 10 เมษายน 1992

สถานที่เกิด : เซดิอุย, เซเนกัล

สัญชาติ : เซเนกัล

ส่วนสูง : 175 ซม.

ตำแหน่ง : ปีก

เกียรติประวัติของ ซาดิโอ มาเน

Sadio Mané Award

Sadio Mané Award

สโมสรเรดบูลล์ซัลบูร์ก

Austrian Bundesliga 1 สมัย : 2013–14

Austrian Cup 1 สมัย : 2013–14

รางวัลส่วนตัวของ ซาดิโอ มาเน่

CAF Team of the Year 2 สมัย: 2015, 2016

PFA Premier League Team of the Year 1 สมัย : 2016–17

นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของลิเวอร์พูล 1 สมัย: 2016–17

Standard Chartered Liverpool Player of the Month : สิงหาคม 2016, กุมภาพันธ์ 2017, มกราคม 2019

Sadio Mané

Sadio Mané

Facebook Comments
x