สรุปดราม่า “ลิเวอร์พูล” สั่งพักงานลูกจ้าง รับเงินเยียวยาจากรัฐ

.

ลิเวอร์พูล กำลังตกเป็นประเด็นดราม่า หลังเป็นสโมสรที่ 5 ประกาศพักงานลูกจ้างของสโมสรชั่วคราว จำนวนกว่า 200 คน พร้อมขอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลจำนวน 80 % ของรายได้ ขณะที่สโมสรจะจ่ายส่วนที่เหลืออีก 20 % เพื่อให้พนักงานยังคงได้รายได้เต็มจำนวน

เรื่องนี้หลายฝ่ายออกมาตั้งคำถามว่า ลิเวอร์พูล ซึ่งเป็นสโมสรที่มีรายรับปี 2019 ได้ 533 ล้านปอนด์ และทำกำไรก่อนหักภาษีได้ 42 ล้านปอนด์ ซึ่งถือว่าเป็นผลประกอบการที่ดีมาก น่าจะทำให้องค์กรพาสโมสร และพนักงานผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ ถึงจะเกิดความเสียหายบ้าง แต่กับตัวเลขเงินเดือนของพนักงานทั่วไป (non playing staffs) นั้น น่าจะเป็นจำนวนเงินที่อยู่ในวิสัยที่สโมสรแบกรับได้ และเห็นว่าน่าจะเหมาะสมกว่าที่จะปล่อยให้เงินก้อนนี้ไปถึงส่วนอื่นของสังคมที่เดือดร้อนมากกว่า แต่…….ทำไม หงส์แดง กลับเลือกใช้มาตรการนี้

ด้าน เจมี่ คาร์ราเกอร์ นักเตะคนท้องถิ่น สเก๊าเซอร์ ได้ออกมาตำหนิสโมสรว่า เสียศักดิ์ศรี “เยอร์เก้น คล็อปป์ แสดงให้เห็นถึงความอกเห็นใจทุกคนมาตลอด ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส ขณะที่บรรดานักเตะซีเนียร์ก็มีส่วนร่วมอย่างมากกับเรื่องลดค่าจ้างนักเตะในศึก พรีเมียร์ลีก แต่หลังจากนั้นความน่าเคารพนับถือ และความปรารถนาดีต่างๆ ที่มี กลับต้องหายไป ลิเวอร์พูล แย่มากจริงๆ”

นอกจากนี้ ดีทมาร์ ฮามันน์ อดีตกองกลางของ หงส์แดง เป็นอีกคนที่ออกมาวิจารณ์ต้นสังกัดเก่าว่า “เป็นเรื่องน่าประหลาดใจจากข่าวที่ว่า @LFC ใช้ประโยชน์จากการพักงานด้วยการเรียกค่าจ้าง 80% ของพนักงานที่ไม่ได้เป็นนักเตะจากรัฐบาล นั่นไม่ใช่โครงการที่ออกแบบมาอย่างนั้น, มันขัดกับศีลธรรมและค่านิยมของสโมสรที่ผมรู้จัก”

นอกจากนี้เหล่าบรรดาสื่อต่างๆ และแฟนบอลลิเวอร์พูล ก็มองว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าเคารพ ซึ่งขัดกับจุดยืนและภาพลักษณ์ของทีม ที่พยายามเน้นย้ำว่า คุณจะไม่มีวันเดินเดียวดาย

ซึ่งถ้ามองอีกมุมมอม ลิเวอร์พูล เองก็ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย เพราะนั่นคือ สวัสดิการจากภาครัฐที่พวกเขามีสิทธิ์ที่จะได้รับเช่นกัน

Facebook Comments
x